ทำไมในโรงพยาบาลในอังกฤษถึงได้มีการ จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า

ทำไมในโรงพยาบาลในอังกฤษถึงได้มีการ จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า

        ความเคลื่อนไหวของ PHE มีการสวนทางกับหลายประเทศที่กำหนดให้บุหรี่ไฟฟ้า พอต relx รีแลค เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ในปัจจุบันสหราชอาณาจักรยังไม่ได้กำหนดให้พอตบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ช่วยเลิกบุหรี่ แต่สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษกลุ่มบุหรี่ไฟฟ้าเสนอให้ บุหรี่ไฟฟ้า เป็นส่วนหนึ่งในคำสั่งใช้ยาที่แพทย์สามารถสั่งจ่ายให้คนไข้ที่ป่วยของสำนักงานบริการสาธารสุขแห่งชาติสหราชอาณาจักร ได้ ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า

        เนื่องจากมีการนำเสนอของหน่วยงานด้านการวิจัย นี้ออกมาหลังผลการศึกษาชี้ว่า pod system บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้จริงและสำเร็จมากขึ้น อีกทั้งยังมีอันตรายน้อยกว่าการบุหรี่แบบธรรมดาถึง 95% แต่อย่างไรก็ตามทาง PHE ได้ทำการเรียกร้องให้มีการ “เปิดทาง” ให้บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า พอตตัวเล็ก ได้รับใบอนุญาตทางการแพทย์ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังต้องการให้โรงพยาบาลสามารถจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าราคาถูกให้แก่คนไข้ได้ และจัดพื้นที่สูบบุหรี่ฟ้าแก่คนไข้ รวมทั้งแนะนำให้นายจ้างจัดพื้นที่นี้ให้แก่พนักงานด้วย

บุหรี่ไฟฟ้า pod system smok พอตตัวเล็ก คืออะไร

      บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สูบบุหรี่ชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้กลไกไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำที่ประกอบไปด้วยสารเคมีต่าง ๆ โดยไม่มีควันจากกระบวนการเผาไหม้เหมือนบุหรี่ปกติทั่วไป พอต smok ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 3 ส่วน คือ แบตเตอรี่ ตัวทำให้เกิดไอและความร้อน และน้ำยา รีแลค ถ้ากล่าวถึงเฉพาะส่วนของน้ำยาที่จะถูกทำให้เป็นไอและเข้าสู่ร่างกายของผู้สูบจะประกอบด้วยสารประกอบหลัก ๆ คือ

  • นิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่พบได้ในทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่มวนปกติทั่วไป เป็นสารที่ทำให้ร่างกายเสพติดการสูบบุหรี่
  • โพรไลลีนโกลคอล เป็นส่วนประกอบในสารสำหรับการทำให้เกิดไอ
  • กลีเซอรีน เป็นสารเพิ่มความชื้นท่จะผสมผสานกับสารโพรไลลีนไกลคอล องค์การอาหารและยา ยืนยันถึงความปลอดภัยว่าใช้ได้ทั้งในอาหารและยา แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเมื่อเปลี่ยนแปลงรูปแบบไอเป็นที่สูบหรือสูดแล้วเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย เช่นเดียวกันกับไพรโพลีนไกลคอล
  • สารแต่งกลิ่นและรส เป็นสารเคมีที่ใช้กับอาหารทั่ว ๆ ไป ซึ่งมีความปลอดภัยเมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นไอที่สูบพอตบุหรี่ไฟฟ้าหรือสูดแล้วเกิดผลกระทบอย่างไรต่อร่างกาย

บุหรี่ไฟฟ้า มีอันตรายหรือไม่?

ทำไมในโรงพยาบาลในอังกฤษถึงได้มีการ จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า

       สารเคมีชนิดต่าง ๆ ที่พบในน้ำยาสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น

  • นิโคติน

       เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เพิ่มความดันโลหิต เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจ เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งปอด โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ มะเร็งช่องปาก หลอดอาหาร และตับอ่อน นอกจากนี้ นิโคตินยังกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งสารนี้ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น เป็นสาเหตุของการเป็นโรคเบาหวาน นิโคตินกระตุ้นในระดับที่สูง เสี่ยงต่อการเสียชีวิต

  • โพรไพลีนโกลคอล และสาร Glycerol / Glycerin เมื่อสัมผัสหรือสูดดมเข้าไปไม่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง ดวงตา และปอดได้ โดยเฉพาะในผู้ที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง โรคหอบหืด และโรคถุงลมโป่งพอง

      นอกจากนี้ยังพบสารประกอบอีกมากมายในไอของบุหรี่ไฟฟ้า pod ที่มีข้อมูลว่าเป็นอันตรายต่อร่างกาย เช่น โลหะหนัก สารหนู สารกลุ่ม Formaldelhyde และกลุ่ม Benzene เป็นต้น