อาการถอน นิโคติน คืออะไร

อาการถอน นิโคติน คืออะไร

             การเลิกสูบบุหรี่เป็นอะไรที่ยากสำหรับคนที่มีอาการติดสาร นิโคติน เป็นอย่างมาก อาการถอนนิโคตินเป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อคุณต้องการจะเลิกบุหรี่ อาการเริ่มต้นของอาการเลิกบุหรี่ เป็นอะไรที่ต้องใช้ความพยายาม และความพอเพียงเป็นอย่างมากในการรักษา แต่กำลังจากคนรอบตัวก็สำคัญเหมือนกันนะครับ บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับอาการถอนนิโคตินกัน เพื่อให้ทุกท่านได้ทราบถึงอาการเบื้องต้นและสามารถ เลิกบุหรี่ ได้เพื่อคนที่คุณรักกันดีกว่าครับ

            อาการถอนนิโคติน คือ อาการเริ่มต้นของอาการเลิกบุหรี่ เมื่อคุณเริ่มเข้าสู่อาการเลิกบุหรี่ หรือ ร่างกายของคุณไม่ได้รับสารนิโคตินตามที่ร่างกายคุณต้องการ ร่างกายของคุณจะเริ่มมีอาการ คลื่นไส้อาเจียน ปวดศีรษะ รู้สึกกระวนกระวายและทำให้หงุดหงิดได้ง่าย หรือมีความรู้สึกว่าอยากสูบบุหรี่เป็นอย่างมาก บางคนอาจมีอาการมือสั่นหรือใจสั่นร่วมด้วย อาการเหล่านี้เรียกว่าอาการถอนนิโคตินทางกายและทางใจ

ทำความรู้จักกับนิโคติน

          นิโคติน คือ สารที่ไม่ได้ก่อให้เกิดมะเร็งแต่เป็นสารที่ทำให้คุณมีอาการติดบุหรี่ และเป็นสารที่ทั้งโลกต่างยอมรับว่าเป็นสารที่ให้โทษ นิโคตินเป็นสารที่คุณมักจะพบได้เป็นส่วนใหญ่ในบุหรี่ ตัวสารนิโคตินเป็นสารที่มีผลกระทบต่อระบบประสาทและสมองของคุณ เป็นสารประเภทสารเสพติด ทำให้ร่างกายของผู้ที่ได้รับสารนิโคตินเข้าไปมีอาการติดบุหรี่ แต่เมื่อต้องการที่จะเลิกบุหรี่ก็จะมีผลกระทบที่เรียกว่าอาการเลิกบุหรี่ 

เมื่อเลิกบุหรี่จะมีอาการเป็นอย่างไร

          เมื่อสูบบุหรี่หรือได้รับนิโคตินเข้าไปในตัวนิโคตินจะมีผลกระทบต่อร่างกายและต่อระบบประสาท ทำให้คุณมีอาการเสพติดสารนิโคติน เมื่อร่างกายได้รับสารนิโคติน ตัวนิโคตินจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อได้รับสารนิโคตินมาก ๆ ร่างกายจะเริ่มชินกับตัวสารนิโคติน และทำให้เกิดการเสพติด เมื่อคุณต้องการที่จะเลิกบุหรี่ จะทำให้ร่างกายของคุณเกิดอาการถอนนิโคตินเกิดขึ้น

         การเริ่มที่จะเลิกบุหรี่เป็นอาการของการเลิกบุหรี่แบบหักดิบ จะต้องทำการค่อย ๆ ลดปริมาณของสารนิโคติน เพราะถ้าคุณทำการหักดิบเลยจะถือว่าเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายของคุณเองเกิดอาการช็อกได้

         สำหรับอาการที่มักจะพบเจอ เมื่อเกิดอาการถอนนิโคตินนั้นจะมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน รู้สึกกระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็ว โกรธง่าย หงุดหวิดง่าย วิตกกังวล อยากบุหรี่ นอนหลับยาก อาการเหล่านี้คืออาการเริ่มต้นของอาการถอนนิโคติน

บทสรุปของการอาการถอนนิโคติน

อาการถอน นิโคติน คืออะไร

          อาการเลิกบุหรี่ที่มักจะพบได้บ่อย เมื่อเริ่มเข้าสู่อาการถอนนิโคติน อาการที่มักจะพบบ่อยจะเป็นอาการเวียนหัวหรือปวดหัว อาการปวดหัวของการเลิกบุหรี่นั้นจะเป็นการปวดบริเวณข้างขมับทั้งสองข้างและจะมีอาการปวดหัวเป็นเวลานาน มีความรู้สึกเหมือนการปวดหัวเหมือนเป็นไข้ เมื่อร่างกายไม่ได้รับสารนิโคตินเป็นเวลานาน ทำให้สมองผลิตสารที่มีความต้องการนิโคติน เมื่อร่างกายไม่ได้รับสารนิโคตินตามที่ต้องการ ก็จะทำให้หลอดเลือดในสมองที่ไม่ได้รับสารนิโคตินเกิดการบีบตัวและทำให้เกิดอาการปวดหัว แต่จะไม่ร้ายแรงถึงขั้นเป็นอันตราย แต่จะเป็นอาการปวดหัวที่สามารถหายได้