คอยล์พอตไฟฟ้าไหม้ เกิดจากอะไร

คอยล์พอตไฟฟ้าไหม้ เกิดจากอะไร

         คอยล์พอตไฟฟ้าไหม้ ใครเจอก็ไม่ชอบ แต่ถ้ารู้สาเหตุที่ทำให้เกิดคอยล์ไหม้ ก็จะสามารถช่วยป้องกันปัญหากวนใจนี้ได้ มาดูกันว่าคอยล์ไหม เกิดจากอะไร และวิธีการแก้ไขปัญหาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้ในเบื้องต้น

           คอยล์ นับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับพอตไฟฟ้า เพราะเป็นส่วนประกอบหลักที่มีหน้าที่สร้างความร้อนให้กับขดลวด หลังจากนั้นขดลวดก็จะทำความร้อนให้น้ำยาระเหยกลายเป็นไอน้ำสำหรับสูบกันนั่นเอง ซึ่งคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า นั้นมีอายุการใช้งานที่จำกัด ใช้ไปสักพักก็ต้องถอด เพื่อเปลี่ยนคอยล์ใหม่ใส่เข้าไปแทน ไม่เช่นนั้นอาจจะมีปัญหาตามมาได้

           หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่ผู้ใช้ พอตไฟฟ้า หลาย ๆ คนคงประสบมาแล้วก็คือ คอยล์ไหม้ สูบแล้วรู้สึกแสบคอ มีกลิ่นไหม้ หรือกลิ่นคล้ายสนิม  ทำให้สัมผัสกับรสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่เปลี่ยนไป ปัญหาคอยล์ไหม้ สามารถสูบต่อได้ไหม วันนี้เรามีข้อควรรู้และวิธีแก้คอยล์ไหม้มาบอก

คอยล์พอตไฟฟ้าไหม้ ดูได้อย่างไร

         อาการของคอยล์พอตไฟฟ้าไหม้เป็นยังไง ถ้ามีสัญญาณเหล่านี้ละก็ ทำใจได้เลยว่าคอยล์ของคุณไหม้หรือคอยล์หมดอายุการใช้งานแล้ว

1.ได้กลิ่นเหม็นไหม้ของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้า

         เมื่อสำลีแห้งไปสัมผัสกับขดลวดที่มีความร้อน จึงเกิดการไหม้ของสำลีขึ้น และมีกลิ่นเหม็นไหม้ออกมาจากควันที่เราสูบแทนที่จะเป็นกลิ่นของน้ำยา อาการไหม้นี้ เวลาได้กลิ่นจะทำให้ผู้สูบรู้สึกแสบคอระคายคออีกด้วย

2.รสชาติของน้ำยาคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจางลง

          จากรสชาติที่คุ้นเคยของบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้เป็นประจำ ซึ่งรสชาติควรจะคล้ายกับเมื่อคุณเปลี่ยนคอยล์ไปครั้งแรก แต่ถ้ามีรสจางลงอย่างมากและเปลี่ยนไปจากเดิม ก็อาจเป็นสัญญาณว่าคอยล์เสื่อมสภาพและเกิดอาการไหม้ได้

3.ได้ยินเสียงผิดปกติดังออกมาจากคอยล์

        ปกติแล้วเวลาเราสูบพอตจะมีเสียงการระเหยของไอน้ำยาดังขึ้นเบา ๆ ซึ่งถ้ามีเสียงแชะ ดังมากขึ้นผิดปกติ อาจบ่งบอกว่าคอยล์ของเราเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว อาจจะยังสามารถสูบต่อไปได้อีกนิด แต่ก็ควรพกคอยล์สำรองไว้เปลี่ยน

4.น้ำยาในแทงค์มีสีเข้มหรือดำผิดปกติ

         ในกรณีที่คอยล์แบบเติมน้ำยาได้น้ำยาหมดลง ผู้ใช้สามารถหยดเพิ่มได้ตลอด แต่ให้หมั่นสังเกตสีของน้ำยาเอาไว้ด้วย ปกติน้ำยาที่เลือกใช้เป็นสีใส แต่ถ้าวันหนึ่งสีเข้มขึ้นมากเกินไป ก็เพราะคอยล์เสื่อมสภาพ หรือสำลีด้านในคอยล์ไหม้แล้วนั่นเอง

5.ควันน้อยลงมากกว่าปกติ

       ไอน้ำที่เกิดปฏิกิริยาของคอยล์บุหรี่ไฟฟ้าจะค่อย ๆ น้อยลงตามระยะเวลาการใช้งาน แต่เมื่อคอยล์เสื่อมสภาพจนหมดอายุการใช้งาน จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่าปริมาณไอระเหยของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นน้อยลงมากกว่าปกติ ซึ่งอาจเช็คก่อนได้ว่าสาเหตุนี้เกิดจากการที่แบตเตอรี่ใกล้หมดหรือเป็นเพราะคอยล์เริ่มไหม้แล้ว

คอยล์พอตไฟฟ้าไหม้เกิดจากสาเหตุอะไร

คอยล์พอตไฟฟ้าไหม้ เกิดจากอะไร

           สาเหตุที่ทำให้คอยล์ไหม้เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ได้แก่

  • สูบลากยาวเกินไป

          พอตส่วนใหญ่จะมีระยะเวลากำหนดให้สูบต่อครั้งไม่เกินจำนวนกี่วินาที การสูบลากเป็นเวลานานหรือสูบติดกันถี่ ๆ จะทำให้สำลีไหม้ได้