น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส คืออะไร

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส คืออะไร

          การเลือกใช้น้ำยาและระดับนิโคตินอย่างถูกต้องจะทำให้ผู้ใช้งานได้รับผลลัพธ์และประสิทธิภาพจากนิโคตินสูงสุดถ้าคุณอ่านจนจบ รับรองว่าคุณจะเข้าใจ ถึงเรื่องการเลือกใช้น้ำยากับคอยล์แต่ละแบบได้อย่างเหมาะสมแน่นอน

           น้ำยาฟรีเบส คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แบบดั้งเดิม ใช้นิโคตินฟรีเบสบริสุทธิ์ที่เป็นส่วนผสม น้ำยาชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้กับ เครื่องบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีกำลังไฟสูง และคอยล์แบบ ซับโอห์ม ซึ่งสามารถให้ควันได้เยอะกว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าซอลนิคมาก

           เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสมีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย จึงทำให้มีตัวเลือกหลากหลาย      แบรนด์ หลากหลายกลิ่น และหลากหลายรส สามารถเลือกระดับความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่น้อยไปถึงมาก เช่น 0-3-6-9-12 ฯลฯ

เมื่อใดควรใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส

           หากคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาสักระยะแล้ว หรือคุณไม่ได้สูบเพื่อต้องการจะเลิกบุหรี่จริงๆ กล่าวคือ คุณสูบเพื่อแค่ต้องการควันเฉยๆ หรือ ติดการสูบควัน คุณอาจจะต้องใช้น้ำยาชนิดนี้ หากคุณเป็นคนที่ชอบใช้บุหรี่ไฟฟ้ากำลังไฟสูง หรือเป็นสายบ้าพลังชอบเล่นควัน เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ น้ำยาฟรีเบส เพราะน้ำยาชนิดนี้ดูดซึมนิโคตินช้ากว่าชนิดอื่น

         น้ำยาชนิดนี้ สามารถใช้ค่า VG ที่สูงได้ถึงตั้งแต่ 50-100% เลยทีเดียว (ยิ่งค่า VG มากจะยิ่งทำให้ควันเยอะและสูบนุ่ม) ปัจจุบันน้ำยาฟรีเบส สามารถใช้กับพอตไฟฟ้าได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกใช้คอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆ

ทำไมถึงเรียกว่าฟรีเบส

             ฟรีเบสมาจากรูปแบบของนิโคติน ซึ่งนิโคตินชนิดนี้มีความบริสุทธิ์ที่สุด และเป็นนิโคตินที่นิยมใช้กันมากที่สุดในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

คุณสมบัติของน้ำยาฟรีเบส

 • ไม่มีสารแต่งเติมมาเพิ่ม
 • กลิ่นชัดกว่า
 • ร่างกายจะดูดซึมนิโคตินได้ช้ากว่า
 • แสบคอหากเลือกใช้นิโคตินที่เยอะเกินไป
 • มีกลิ่นและแบรนด์ ให้เลือกเยอะ
 • เหมาะสำหรับคนที่ชอบควันเยอะๆ น้ำยาประเภทนี้จะได้ควันเยอะกว่า
 • มีราคาถูกกว่า และได้ปริมาณเยอะ
 • สามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำและใช้อุปกรณ์ที่ดันไฟสูงๆได้

น้ำยาฟรีเบส (Freebase) ใช้กับคอยล์อะไร?

           เนื่องจากน้ำยาฟรีเบสส่วนใหญ่มีนิโคตินที่มีความเข้มข้นต่ำ และร่างกายจะดูดซึมนิโคตินประเภทนี้ได้ช้า จึงทำให้ใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตที่มีไฟแรงๆได้ และยังสามารถใช้กับคอยล์ที่มีค่าโอห์มต่ำๆได้ แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าค่าโอห์มแบบไหนที่เรียกว่าต่ำ คำตอบก็คือ น้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 ลงไป ถือว่าต่ำ คอยล์เหล่านี้ สามารถใช้กับน้ำยาฟรีเบสได้

การเลือกประเภทน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะสมกับคอยล์

 • คอยล์แบบ DTL (Direct to Lung)

         ค่า 0.17-0.3 สามารถใช้ได้เฉพาะน้ำยาฟรีเบสเท่านั้น ค่า 0.4-0.6 ใช้น้ำยาฟรีเบสได้ โดยการปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ หากใช้น้ำยาซอลนิคไม่ควรใช้ตัวที่มีความเข้มข้นของนิโคตินเกิน 25 มิลลิกรัม ควบคู่กับการใช้ไฟไม่เกิน 24 วัตต์

 • คอยล์แบบ MTL (Mouth To Lung)

         ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 0.6 โอห์ม เหมาะสำหรับน้ำยาซอลนิคทุกระดับ แต่ควรปรับไฟไม่เกิน 25 วัตต์ ค่าเท่ากับหรือมากกว่า 1.0-1.4 เหมาะกับเฉพาะน้ำยาซอลนิคเข้มข้นประมาณ 50 มิลลิกรัม ควรปรับไฟไม่เกิน 12 วัตต์

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส คืออะไร
 • คอยล์แบบ RBA (คอยล์โม)

          หากใช้น้ำยาฟรีเบสควรโมลวดให้ไม่เกิน 0.4 โอห์ม แต่หากจะใช้กับน้ำยาซอลนิคควรโมลวดให้อยู่ที่ 0.6 โอห์ม ขึ้นไป และไม่ควรใช้แบบเข้มข้นเกิน 35 มิลลิกรัม

 • อะตอมแบบ RDA หรือ RTA

          ใช้ได้ทุกน้ำยาขึ้นอยู่กับค่าโอห์มของลวดที่เราพันไว้ แต่ส่วนใหญ่อะตอมประเภทมักนิยมใช้กับโอห์มต่ำ โปรดเช็คและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราพันค่าโอห์มที่เหมาะสมกับน้ำยาแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

KS Quik พอตบุหรี่ไฟฟ้า ชนิดใช้แล้วทิ้ง ที่น่าจับตามอง
Ks kurve lite บุหรี่ไฟฟ้าขนาดเล็ก แห่งปี 2023
kardinal stick กับบทสรุปสำคัญ ที่ควรรู้ไว้
Ks pod max หัวพอตไฟฟ้า กลิ่นเกรดพรีเมี่ยม
Ks quik 5000 มีข้อแตกต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไร