บุหรี่ไฟฟ้า IQOS คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า IQOS คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า IQOS คือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ที่มีวางจำหน่ายมานานแล้ว  วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2014 บุหรี่ไฟฟ้านี้ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมาโดย บริษัท Philip Morris International Inc. บริษัทนี้เป็นเจ้าของแบรนด์บุหรี่ชื่อดังอย่าง Marlboro, L&M และ Parliament นอกจากนี้ บุหรี่ไฟฟ้า IQOS  ยังมีอัตราการเจริญเติบโตที่สูงขึ้นทุกปี และกำลังเข้ามาแทนที่บุหรี่แบบเดิม ๆ ข้อดีในแง่ของการเผาไหม้ที่น้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป ทำให้ลดอันตรายที่จะเกิดกับร่างกายของเราลงไป  คนที่ชอบสูบบุหรี่แบบมวนจึงเริ่มหันมาชอบสูบบุหรี่ไฟฟ้า IQOS กันมากขึ้นนั่นเอง  บุหรี่ไฟฟ้า IQOSนั้น คือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ใช้เทคโนโลยี Heat Not Burn ในการให้ความร้อนกับตัวไส้บุหรี่ ด้วยใบมีดความร้อนที่อุณหภูมิสูงสุด 350 องศาเซลเซียส ซึ่งพอมาที่ทำให้ไส้บุหรี่ไฟฟ้าเกิดควันและรสชาติโดยที่ยังไม่ทำให้ไส้บหรี่เกิดการเผาไหม้  ปกติแล้วบุหรี่มวนมีอุณหภูมิ ณ จุดที่กำลังเผาไหม้ สูงถึง 90 องศาเซลเซียส แต่บุหรี่ไฟฟ้าแบบ IQOS  ใช้อุณหภูมิสูงสุดเพียง 350 องศาเซลเซียส

การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้า IQOS 

บุหรี่ IQOS หรือที่คนไทยนิยมเรียกติดปากกันว่า ไอคอส  นั้นมีหลักการทำงานง่าย ๆ คือ เมื่อเราใส่ไส้บุหรี่เข้าไปตัว Heating Rod จะค่อย ๆ เพิ่มอุณหภูมิความร้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนได้ที่แล้วจึงจะเกิดควันและรสชาติตอนสูบ  เมื่อก่อนบุหรี่ไอคอส มีราคาแพง แต่เมื่อเวลาผ่านไปมีคนนิยมสูบกันมากขึ้น จึงมีหลายบริษัท ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยี Heat Not Burn ขึ้นมามากมาย  ทั้งที่รูปทรงของมันทันสมัยและสวยกว่า  แบตเตอรี่มีความจุมากกว่า สามารถสูบได้มากกว่า 20 มวน โดยไม่ต้องรอชาร์จได้เลย และยังสามารถปรับความร้อนได้ แถมราคายังถูกกว่ามาก  บุหรี่ไอคอสเหมาะกับผู้ใช้งานประเภทไหนบ้าง  กลิ่นและฟิลการสูบใกล้เคียงกับบุหรี่จริงมากที่สุด  หากใครที่ชอบกลิ่นของใบยาสูบและฟิลการสูบแบบบุหรี่จริงอยู่ควรเลือกใช้ตัวนี้มากที่สุด

ข้อดีข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้าไอคอส

ข้อดี

  1. ไม่มีกลิ่นติดตัว ไม่ต้องส่งกลิ่นรบกวนใคร
  2. ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนมากกว่า 90%
  3. ไม่ทำร้ายคนรอบข้าง
  4. อรรถรสในการสูบใกล้เคียงกับบุหรี่จริงมากที่สุด 
  5. ใช้งานง่าย ตัวเล็ก พกพาไปไหนได้สะดวก

ข้อเสีย

  1. มีสารนิโคติน ซึ่งเป็นสารเสพติดเหมือนบุหรี่มวน
  2. มีราคาสูงกว่าบุหรี่มวนในตลาด
  3. หาซื้อไม่ง่าย
  4. กฎหมายไทยยังไม่อนุญาตจึงต้องระวังในการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าเป็นพิเศษ

บทสรุปบุหรี่ไฟฟ้าไอคอส

บุหรี่ไฟฟ้า IQOS คืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้าไอคอส มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับบุหรี่มวน สำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์ในการซื้อ ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำไปใช้ทดแทนบุหรี่มวนแบบดั้งเดิมได้  เพราะมีอันตรายกับร่างกายน้อยกว่า บุหรี่นี้ใช้ความร้อนในการเผาไหม้เพียงแค่ 350 องศาเซลเซียส ซึ่งมากพอจะทำให้เกิดควันและรสชาติของบุหรี่  แต่ยังไม่ทำให้เกิดการเผาไหม้ จนเป็นควันออกมาแบบบุหรี่มวน จุดน้ำทำให้ช่วยลดสารอันตรายต่าง ๆ เช่น สารก่อมะเร็ง และสารทาร์ ที่จะเข้าไปสะสมและทำร้ายร่างกายของเราในระยะยาวได้  แต่ถ้าใช้แต่พอควร  และระมัดระวังก็จะดีต่อสุขภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

KS Quik พอตบุหรี่ไฟฟ้า ชนิดใช้แล้วทิ้ง ที่น่าจับตามอง
Ks kurve lite บุหรี่ไฟฟ้าขนาดเล็ก แห่งปี 2023
kardinal stick กับบทสรุปสำคัญ ที่ควรรู้ไว้
Ks pod max หัวพอตไฟฟ้า กลิ่นเกรดพรีเมี่ยม
Ks quik 5000 มีข้อแตกต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าอย่างไร